slider
slider
slider
slider
slider
slider
slider

Kiến thức nông nghiệp

Theo kết quả nghiên cứu của Dr.Moody (Viện lúa Quốc tế IRRI) thì cỏ dại có thể gây thiệt hại năng suất lúa từ 50-70% nếu không có biện pháp phòng trừ hữu hiệu.

Ngoài ra cỏ dại còn là vật chủ trung gian của rầy nâu, nấm bệnh, là nơi trú ngự lưu tồn của chuột. Vì vậy việc trừ cỏ cho lúa là rất cần thiết để đảm bảo ruộng lúa cho năng suất cao.

Bà con nông dân có thể áp dụng các biện pháp trừ cỏ như sau:

1. Biện pháp canh tác:

Xới hoặc trục nhấn ruộng trước khi nước lên đồng sẽ vùi gốc rạ, lúa chét, cỏ dại xuống bùn, thời gian ngập nước kéo dài sẽ phân hủy hết chất hữu cơ vừa làm tốt đồng ruộng vừa không gây ngộ độc hữu cơ cho lúa. Hiện nay nước đang ngập khá sâu trên đồng ruộng, bà con nông dân tranh thủ trục vơ hết rong cỏ còn sót lại trên đồng. Sau khi rút cạn nước thì dùng thuốc cỏ triệt sinh Glyphosate phun hết cỏ bờ (trước khi xuống giống khoảng 10 ngày), trên ruộng còn gốc cỏ thì vơ gom hết lên bờ. Trước khi sạ giống cần trang, kéo chuối cho mặt ruộng bằng phẳng và làm đất thật kỹ sẽ giúp lúa mọc và phát triển đều.

2. Sử dụng giống tốt:

Cần sử dụng các loại giống có độ thuần cao, có sức nảy mầm tốt (trên 90%), sạch hạt cỏ và lúa cỏ. Cây lúa cường tráng sẽ phát triển nhanh, có sức cạnh tranh mạnh, che lấp làm cỏ dại không phát triển được. Trước khi sạ giống cần đánh đường nước cho nước thoát hết và đề phòng những trận mưa lớn sau khi sạ.

3. Phương pháp sử dụng các loại thuốc trừ cỏ

Sau khi phun thuốc 1-2 ngày thì cho nước vào ruộng và luôn tăng dần lượng nước theo chiều cao cây lúa, giữ nước luôn ngập gốc lúa sẽ không cho những hạt cỏ ở dưới mọc được. Khi phun thuốc bà con nông dân nên phun thuốc vào những buổi chiều mát, khô ráo và cần tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng.

Ngoài việc phòng trừ cỏ tốt thì bà con nông dân cũng cần chú ý tới các loại dịch hại khác như rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá…

Kiến thức nông nghiệp Khác

19/05/2018

Bệnh vàng lá trên cây tiêu và biện pháp phòng trừ

Trong quá trình trồng tiêu bà con thường phát hiện cây tiêu bị vàng lá dần dần...

12/05/2018

phòng trừ bệnh trên cây tiêu

Phát sinh và phát triển mạnh trong thời tiết khô hạn. Rệp sáp gây hại bằng...

12/05/2018

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Cao Su

Tác nhân : Do nấm Oidium heveae. Bệnh gây hại trên cây cao su ở mọi lứa tuổi,...

028.6684.6099

028.3620.0636

028.6684.6099

Hotline:028.6684.6099